Cách làm sốt cà chua chuẩn vị Ý cho pizza
-
29 Tháng ba, 2023
Nhắc tới cà chua, là một trong những loại thực phẩm quen thuộc. Với hàm lượng vitamin cao, thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình. Cà chua không chỉ dùng để trang trí cho các bữa cơm hàng ngày thêm màu sắc. Không chỉ vậy, cà chua còn dùng để chế biến nhiều món ăn. Công dụng đặc biệt mà nước sốt cà chua mang lại đó là giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Bởi trong cà chua có chứa nhiều vitamin tự nhiên tốt cho sức khoẻ và có tác dụng phòng, chữa một số bệnh.
Vì những lợi ích mà cà chua mang lại rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên lựa chọn thích hợp là chế biến thành loại sốt thơm ngon cho nhiều món ăn. Điều này phần nào làm ẩm thực Việt thêm phần đa dạng hơn, ví dụ điển hình như bánh Pizza. Bánh Pizza đã trở thành món ăn quen thuộc và rất được yêu thích, đặc biệt với trẻ nhỏ. Có lẽ nước sốt cà chua cũng là một hương vị chính tạo nên hương vị tạo thêm phần đặc biệt cho bánh Pizza. Với hương vị ngon thơm, lạ miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một chiếc bánh Pizza chuẩn vị Ý thì không thể thiếu nước sốt cà chua đặc sệt được. Sử dụng nước sốt quết lên phần bánh để chiếc bánh Pizza của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Nước sốt cà chua, có vẻ là một món khá đơn giản. Nhưng đối với Pizza thì nước sốt cà chua là thứ nguyên liệu tuyệt vời không thể thiếu. Nước sốt cà chua tạo nên sự thơm ngon cho chiếc bánh Pizza. Horeca Thăng Long sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nước sốt cà chua với vài bước và nguyên liệu khá đơn giản này.
Nguyên liệu:
- Hãy chọn những quả cà chua chín (chọn quả đỏ mọng, cuống xanh, mềm không nhũn).
- 1 củ hành tây
- Rau cần tây
- 2 – 3 nhánh tỏi
- 4 thìa cà phê tương cà ketchup
- 2 thìa cà phê oregano khô
- 2 thìa cà phê basil khô
- 2 thìa canh bơ nhạt
- Đường, muối, tiêu xay
Dụng cụ thường dùng: Nồi, dao, thớt và chảo….
Oregano và Basil là hai loại gia vị gần như bắt buộc để tạo nên hương vị cho pizza souce. Ở Việt Nam các bạn có thể tìm mua hai loại gia vị này tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị bán đồ thực phẩm Tây nha.
Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn cần mang cà chua đi rửa thật sạch, rồi dùng dao nhọn khía vài đường nhẹ trên vỏ. Đổ nước vào nồi, bật bếp đun cho sôi nước. Trong lúc chờ nước sôi, bạn chuẩn bị một thau nước đá, để vớt cà chua sau khi đun vào đó.
- Đợi nước sôi, thả cà chua vào đun khoảng 2 phút sau đó vớt ra thau đá.
- Ngâm khoảng 1 phút thì vớt ra. Vỏ cà chua sẽ bong ra, để bạn dễ dàng bóc hơn. Bước tiếp là bóc vỏ cà chua, bổ đôi hoặc làm bốn để lọc phần ruột lấy nước và bỏ hạt. Sau đó, thái phần thịt của cà chua theo hình hạt lựu.
- Hành tây, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và cho lên thớt băm nhỏ. Để tỏi nhuyễn hơn bạn có thể dùng máy xay nhuyễn (nếu có)
- Tương tư như vậy, cần tây cũng cần rửa sạch và băm nhỏ.
Chế biến nguyên liệu:
Đặt chảo lên bếp, để lửa to vừa. Đợi khi chảo nóng và khô nước thì cho bơ vào, đợi bơ chảy thì đổ hành tây và cần tây vào cùng một lúc và để vừa lửa. Tiến hành xào trong khoảng 2 – 3 phút. Khi thấy đã chín và có mùi thơm thì cho cà chua, tương cà, tỏi vào đảo đều cho đến khi cà chua nhuyễn thì nhỏ lửa lại. Nếu thấy hỗn hợp hơi khô, bạn có thể thêm chút nước lọc vào. Tiếp đến, nêm thêm muối, đường, oregano và basil vào khuấy đều, đậy vung lại. Đun trong khoảng 20 phút để thấm gia vị. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi nhiều nước, các bạn có thể mở hé vùng trong quá trình đun, hoặc trong những phút cuối mở vung và đun lửa to nhé.
Để sốt nguội rồi dùng, nếu muốn sốt mịn hơn, các bạn có thể dùng máy xay sốt cho nhuyễn. Một công thức trên cho khoảng 450 – 480ml sốt. Các bạn có thể để sốt trong lọ sạch, cất ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 4-5 ngày hoặc chia nhỏ để ngăn đá và dùng trong tối đa tháng.
Chúc các bạn thực hiện thành công nha!
Để lại bình luận